Important UpdateMPSCscience Science MCQ & Answer | MPSC Page-01 05/02/2025 DSN MARATHI Last Updated on: 28/10/2025 01. समसंबंध या शब्दाचा अर्थ असा की दिलेल्या उदाहरणामध्ये पहिल्या दोन पदाचा आपआपसात जो संबंध आहे तोच संबंध दुसर्या दोन पदामध्ये असतो. आपल्याला पहिल्या दोन पदामधील संबंधाचा आधार घेऊन दिलेल्या पर्यायामधून गाळलेले पद शोधावयाचे असते. उदा. 4 : 64 : : 3 : ? A. 9 B. 27 C. 81 D. 89 Answer Option : C 02. उदा. 36 : 216 : : 81 : ? A. 512 B. 542 C. 632 D. 729 Answer Option : D 03. 12 : 35 : : ? : 63 A. 14 B. 15 C. 16 D. 18 Answer Option : C 04. 25 : 49 : : 121 : ? A. 81 B. 100 C. 144 D. 169 Answer Option : D 05. 9 : 729 : : 18 : ? A. 3285 B. 4096 C. 5916 D. 6561 Answer Option : C 06. X ही विषम संख्या आहे, तर क्रमाने येणारी पुढील विषम संख्या कोणती? A. X+3 B. X+2 C. X-2 D. X-1 Answer Option : B 07. खालीलपैकी कोणत्या संख्येला 3 ने गुणाकार सम संख्या येईल? A. 231 B. 233 C. 235 D. 232 Answer Option : D 08. 40 ते 50 दरम्यानच्या विषम संख्यांनी बेरीज किती? A. 25 B. 180 C. 225 D. 405 Answer Option : C 09. 1 ते 100 पर्यंतच्या संख्यांत 1 हा अंक किती वेळा येतो? A. 21 B. 19 C. 20 D. 18 Answer Option : A 10. पुढील संख्यामालिकेत पुढील संख्या कोणती येईल – 2, 1, (1/2), (1/4), … A. (1/3) B. (1/8) C. (2/8) D. (1/16) Answer Option : B
01. समसंबंध या शब्दाचा अर्थ असा की दिलेल्या उदाहरणामध्ये पहिल्या दोन पदाचा आपआपसात जो संबंध आहे तोच संबंध दुसर्या दोन पदामध्ये असतो. आपल्याला पहिल्या दोन पदामधील संबंधाचा आधार घेऊन दिलेल्या पर्यायामधून गाळलेले पद शोधावयाचे असते. उदा. 4 : 64 : : 3 : ? A. 9 B. 27 C. 81 D. 89 Answer Option : C
06. X ही विषम संख्या आहे, तर क्रमाने येणारी पुढील विषम संख्या कोणती? A. X+3 B. X+2 C. X-2 D. X-1 Answer Option : B
07. खालीलपैकी कोणत्या संख्येला 3 ने गुणाकार सम संख्या येईल? A. 231 B. 233 C. 235 D. 232 Answer Option : D
10. पुढील संख्यामालिकेत पुढील संख्या कोणती येईल – 2, 1, (1/2), (1/4), … A. (1/3) B. (1/8) C. (2/8) D. (1/16) Answer Option : B